Bệnh tiền đình hay còn gọi là căn bệnh rối loạn tiền đình là bệnh thường xảy ra nhưng lại dễ bị nhầm lẫn bởi những bệnh khác. Mọi người lầm tưởng cho rằng đây là căn bệnh tuổi già? Nhưng trên thực tế bệnh có thể thể xảy ra trên mọi đối tượng.

Tiền đình là gì?

Tiền đình là một cơ quan nằm phía sau ốc tai. Tiền đình có vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, vận động, thay đổi tư thế. Khi bản thân thể di chuyển hoạt động, hệ tiền đình cũng tự điều chỉnh phù hợp để giữ thăng bằng.
Bởi vậy , người bị căn bệnh rối loạn tiền đình thường có nguy cơ bị té ngã, đi đứng không vững, sây sẩm mặt mày, dễ bị choáng ngất,..

Căn bệnh rối loạn tiền đình làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn

Mọi người thường khá thờ ơ với căn bệnh này và coi nó là bệnh nhẹ. Nhưng mà, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến những hệ lụy không mong ước sau:

Rối loạn tiền đình khiến bản thân người bệnh mệt mỏi, khó chịu

Căn bệnh rối loạn tiền đình khiến bản thân người bệnh mệt mỏi, khó chịu

  • Cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi
  • Suy giảm thính lực một bên hoặc cả hai bên tai, lâu dần có thể dẫn tới điếc.
  • Trí nhớ giảm sút, nhớ nhớ quên quên tác động tới công việc, học tập
  • Tai nạn do choáng váng, không giữ được cân bằng
  • Mất ngủ thường xuyên do nhức đầu.

Đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh rối loạn tiền đình

Mọi người thường có quan niệm sai lầm về rối loạn tiền đình là căn bệnh tuổi già. Tuy vậy, theo khảo sát người độ tuổi trưởng thành đang trong giai đoạn làm việc mắc phải bệnh tỷ lệ khá cao.
Dưới đây là một số đối tượng có tỷ lệ cao bị rối loạn tiền đình:
– Nhân viên văn phòng: Người làm việc văn phòng thường có tỷ lệ mắc phải bệnh rất cao. Do cường độ làm việc với áp lực căng thẳng, thời gian tiếp xúc với máy tính nhiều, lại lười vận động đi lại. Có thể nói nhóm đối tượng này chính là đối tượng có tỷ lệ bị bệnh cao nhất. Cùng với đó, còn có nguy cơ mắc các bệnh khác như béo phì, gút, trĩ,…

– Phụ nữ tiền mãn kinh: Do thay đổi về vấn đề nội tiết tố dẫn đến nhiều triệu chứng như cáu gắt, tình tình thay đổi, bốc hỏa, stress, trầm cảm,..dẫn tới bị căn bệnh rối loạn tiền đình
– Người cao tuổi: có tới 35% bị chứng căn bệnh rối loạn tiền đình với lí do chóng mặt ở người già. Họ thường mất ngủ, ăn uống chưa phù hợp dẫn tới bệnh rối loạn tiền đình.
– Sinh viên, học sinh cũng là đối tượng dễ mắc phải bệnh bởi hoạt động trí óc nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.